การดูแลเครื่องมือจัดฟัน

ระวังอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นที่ไม่ถูกสุขลักษณะ!!

fashion braces

ผู้ป่วยจัดฟันจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเหงือกอักเสบและฟันผุได้สูงกว่าคนทั่วไป เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันที่ติดแน่นอยู่บนฟันอาจทำให้การทำความสะอาดฟันทำได้ยากขึ้น ผู้ที่จัดฟันจึงต้องพิถีพิถันในการดูแลสุขภาพช่องปากเป็นพิเศษครับ (สามารถศึกษาวิธีทำความสะอาดช่องปากขณะจัดฟันได้จากโพสต์ทางด้านล่างนะครับ)

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันได้มีการโฆษณาและจำหน่ายอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นที่มีลูกเล่น และมีรูปร่างแปลกออกไปจากเครื่องมือจัดฟันตามปกติ เช่น ทำเป็นรูปดอกไม้ หรือเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว ดีไซน์ต่าง ๆ เหล่านี้กลับทำให้มีส่วนที่จะเก็บกักเชื้อโรคและเศษอาหารได้มากขึ้น และทำความสะอาดได้ยากขึ้น ซึ่งจะส่งผลเสียตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของกลิ่นปาก เหงือกอักเสบบวมแดง มีเลือดออกเวลาแปรงฟัน รวมถึงฟันผุรอบ ๆ อุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นอีกด้วย

สุดท้ายนี้ จึงอยากจะย้ำเตือนสำหรับคนที่คิดจะติดเครื่องมือจัดฟันแฟชั่นแบบนี้ว่าอย่าไปทำนะครับ เพราะอาจมีผลเสียเกิดขึ้นตามมาอย่างที่กล่าวไปแล้ว ส่วนคนที่มีเครื่องมือจัดฟันแฟชั่นแบบนี้อยู่ ก็อยากจะขอแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อให้คุณหมอเอาเครื่องมือจัดฟันแฟชั่นออกให้จะดีกว่านะครับ

ครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์ดูแลสุขภาพช่องปากและฟันสำหรับผู้ที่จัดฟัน

Toothbrush Set

การทำความสะอาดช่องปากและฟัน รวมทั้งเครื่องมือจัดฟันติดแน่นเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะครับ ซึ่งผู้ที่จัดฟันควรจะทำอย่างเคร่งครัดเป็นประจำสม่ำเสมอ อยากจะแนะนำให้พกชุดอุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากและฟันติดตัวไปด้วยนะครับ เพราะเวลาเดินทางไปตามที่ต่าง ๆ ก็จะสามารถแปรงฟันทำความสะอาดช่องปากได้ตามที่ต้องการนะครับ

ลองมาดูกันนะครับ ว่ามีอุปกรณ์อะไรกันบ้าง

1. แปรงสีฟันสำหรับผู้ที่จัดฟัน (Orthodontic Toothbrush) ซึ่งมีแปรงซอกฟันอยู่อีกด้านหนึ่งด้วย
2. แปรงสีฟันพับได้สำหรับเดินทาง (Travel Toothbrush)
3. ขี้ผึ้งจัดฟันเพื่อลดการระคายเคืองจากเครื่องมือจัดฟัน (Orthodontic Wax)
4. นาฬิกาทรายเพื่อจับเวลาในการแปรงฟัน (Timer)
5. กระจกส่องปากขนาดเล็ก (Dental Mirror)
6. ไหมขัดซอกฟัน (Dental Floss)
7. แปรงซอกฟัน (Interdental Brush)
8. Dental Thread หรือ Floss threader ไว้สำหรับช่วยร้อย dental floss ระหว่างเครื่องมือจัดฟัน

ชมวิดีโอสาธิตการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันสำหรับผู้ที่จัดฟันได้ที่นี่ครับ

ตอนจัดฟันใช้แปรงสีฟันแบบไหนดี?

Orthobrush

แปรงสีฟันสำหรับผู้ที่จัดฟันจะมีลักษณะพิเศษก็คือจะมีขนแปรงแนวกลางต่ำกว่าขนแปรงด้านข้างเล็กน้อย (ตามภาพ) แต่ควรใช้ร่วมกับแปรงซอกฟันร่วมด้วยในการแปรงใต้ลวดจัดฟัน (ดูลักษณะของแปรงซอกฟันและวิธีใช้ได้ที่นี่ครับ)

หากใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าอยู่ ก็สามารถใช้ระหว่างจัดฟันได้ แต่ขนแปรงอาจเสียรูปได้เร็วขึ้นเนื่องจากปัดโดนเครื่องมือจัดฟัน

จากงานวิจัยล่าสุดพบว่า* เมื่อเปรียบเทียบความสามารถในการกำจัดคราบเชื้อจุลินทรีย์ หรือคราบพลัค (plaque) บนผิวฟันในผู้ที่จัดฟัน ระหว่างแปรงสีฟัน 3 ชนิด ได้แก่ แปรงสีฟันไฟฟ้า แปรงสีฟันสำหรับผู้ที่จัดฟัน และแปรงสีฟันที่มีหน้าตัดตรงธรรมดา พบว่า แปรงสีฟันไฟฟ้าจะขจัดคราบพลัคได้ดีที่สุด รองลงมาคือแปรงสีฟันสำหรับผู้ที่จัดฟัน และแปรงสีฟันที่มีหน้าตัดตรงธรรมดาตามลำดับครับ

*อ้างอิงจาก American Journal of Orthodontics & Dentofacial Orthopedics, Volume 143, Issue 6 , Pages 760-766, June 2013.